5 TƯ THẾ NGỒI MẸ BẦU CẦN TUYỆT ĐỐI TRÁNH

5 TƯ THẾ NGỒI MẸ BẦU CẦN TUYỆT ĐỐI TRÁNH

Khi mang thai, phụ nữ cần chú ý và cẩn trọng nhiều hơn. Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, việc đi đứng nằm ngồi của mẹ bầu là một yếu tố quan trọng. Có những tư thế ngồi cấm kị nên tránh. Vì nó gây ảnh hưởng sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.

Mang thai là việc trọng đại, niềm vui lớn của mỗi gia đình. Để chuẩn bị cho thai nhi chào đời mạnh khỏe, trong suốt thai kỳ, mẹ bầu không chỉ trú trọng việc ăn uống mà cách đi đứng nằm ngồi cần phải hết sức cẩn trọng.

Các tư thế ngồi khi mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Vì vậy, phụ nữ khi mang thai cần tập thói quen ngồi đúng tư thế mọi lúc mọi nơi. Khi mẹ bầu ngồi sai khiến cho tư thế thai nhi bị xáo trộn, gây đau lưng, đau lồng ngực phù nề chân tay cho mẹ. Để tránh điều đó, mẹ bầu phải tránh 5 tư thế cấm kị này.

Pregnant woman

 

Không ngồi gập người về phía trước

Chúng ta có rất nhiều tư thế ngồi từ trang trọng lịch sự cho tới cách ngồi “bá đạo”. Tuy nhiên, phụ nữ khi mang thai không nên ngồi gập người về phía trước. Tư thế ngồi này gây áp lực lên bụng giống ngư việc chúng ta nằm sấp. Điều này không những khiến cho mẹ bầu khó chịu mà còn ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Trong giai đoạn bé đang phát triển, mẹ thường ngồi gập người có thể khiến cho lồng ngực của mẹ chèn ép lên thai nhi và để lại dấu tích vĩnh viễn trên cơ thể bé.

Ngồi ngửa người, thõng vai

Nhiều mẹ bầu khi mỏi thường có thói quen ngồi ngửa người. Tư thế này được cho vào danh sách các tư thế ngồi cấm kị, bới nó khiến cho mẹ bầu đau lựng. Khi ngồi ngửa người, bụng cao và vai buông thõng khiến cho lưng bị đặt trong tình trạng căng thẳng. Việc ngồi này đặt nặng áp lực lên phần dưới lưng nhiều hơn, nếu là dân văn phòng nên ngồi ghế có gối tựa.

Ngồi bắt chéo chân hay gập gối

Hầu hết phụ nữ thường ngồi vắt chéo chân. Tư thế này tạo nên phong thái duyên dáng lịch sự đối với phụ nữ. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai cần loại bỏ ngay thói quen này. Khi ngồi bắt chéo chân làm hạn chế các mạch máu đang lưu thông, giãn tĩnh mạnh.

Nhất là đối với mẹ bầu bị phù chân, tư thế này khiến máu dồn về chân nhiều hơn. Không những làm cho chân to thêm mà còn ảnh hưởng tới việc đi lại. Bên cạnh đó, bà bầu cũng không nên ngồi gập gối vì sẽ khiến lưng dưới nặng áp lực và tạo cảm giác đau mỏi lưng.

Ngồi không tựa lưng

Khi mang thai, nếu thường xuyên ngồi không tựa lưng sẽ khiến mẹ bầu bị đau và mỏi lưng. Giải pháp tốt nhất đảm bảo cho sức khỏe cả mẹ và thai nhi, các mẹ bầu nên chuẩn bị vật tựa lưng. Tránh ngồi ghế đẩu hay ghế có tựa lưng thấp.

Ngồi nửa mông

Một số mẹ bầu thường có thói quen ngồi nửa mông. Tuy nhiên theo các chuyên gia, ngồi nửa mông sẽ tạo áp lực lên cột sống. Đây chính là nguyên nhân mà mẹ bầu hay cảm thấy đau nhói ở sống lưng khi ngồi trong tư thế này.

Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển bình thường của bé, ngoài chế độ dinh dưỡng thì nên tránh 5 tư thế ngồi sai này. Điều đó làm cho mẹ bầu có cảm giác thoải mái tránh được nhiều loại bệnh như đau chân, mỏi lưng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *