Những thực phẩm bạn nên cẩn thận khi mang thai

Những thực phẩm bạn nên cẩn thận khi mang thai

ai kỳ khỏe mạnh là điều mong ước của tất cả các thai phụ. Khi mang thai, bạn đặc biệt phải chú ý đến nhiều thứ, nhất là vấn đề ăn uống vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây là những loại thực phẩm mà bạn cần cẩn thận khi mang thai. Có nhiều loại mà bạn thậm chí sẽ không ngờ tới đâu. Cùng xem nhé!
 Nước uống

Không có gì là lạ nếu như rượu, bia và các loại nước uống có cồn khác đứng đầu danh sách những loại nước mà bạn cần phải cẩn thận vì những ảnh hưởng của nó đến thai nhi. Điều này là tất nhiên và không có gì phải bàn cãi thêm nữa.

Kế đến là các loại thức uống có chứa caffeine. Vì caffeine là chất kích thích nên sẽ làm tăng nhịp tim, ngoài ra còn gây cảm giác bồn chồn và chứng mất ngủ. Caffeine cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng ợ nóng khi kích thích sự bài tiết axít của dạ dày. Ngoài ra, những loại thức uống này đều chứa chất phenol, hoạt chất ngăn cản cơ thể bạn hấp thụ chất sắt. Đây là một lý do khá quan trọng vì đa số phụ nữ đều bị thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai.

 

Không nên uống nước dừa trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bạn cũng nên cẩn thận với những loại thức uống được cho là tốt cho thai phụ như nước dừa và nước mía. Đây là hai loại thức uống cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho thai kỳ của bạn nhưng nếu quá lạm dụng thì chúng vẫn sẽ gây những ảnh hưởng xấu cho thai kỳ của bạn. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ bạn không nên uống nước dừa vì hàm lượng chất béo trong nước dừa có thể khiến bạn bị đầy bụng khó tiêu. Bạn cũng không nên uống nước mía quá nhiều vì lượng đường trong nước mía có thể là nguyên nhân khiến bạn bị tiểu đường trong thai kỳ.

 

Trái cây

luu-y-cho-ba-bau

Trái cây là loại thực phẩm được khuyến cáo nên thêm vào mỗi bữa ăn hàng ngày vì những vitamin và khoáng chất mà chúng mang lại. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, bạn nên cẩn thận khi ăn trái cây, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi thai nhi còn chưa ổn định. Hầu hết các nhà dinh dưỡng đều khuyên mẹ không nên ăn dứa, đu đủ xanh trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ vì chúng làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non.

Cá và Hạt khô

ba-bau

Cá và hạt khô là nguồn cung cấp chất béo và các loại vitamin B, đặc biệt là omega 3 rất cần thiết cho bà bầu. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với những loại cá nằm sâu dưới đáy biển như cá ngừ, cá mòi, cá thu,.… vì chúng có hàm lượng thủy ngân khá cao. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc khiến bé chậm phát triển. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các loại cá, quả óc chó, hạt mắc ca, hạt chia này trong suốt thời kỳ mang thai, thậm chí kéo dài đến hết thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *