“Tuyệt chiêu” giảm cân đơn giản hiệu quả bằng các loại hạt

Kiêng ăn tinh bột, uống dấm, nhịn ăn hoàn toàn hay ăn chay trường…là những cách làm mà nhiều người truyền tai nhau để giảm cân. Tuy nhiên, hiệu quả thì ít mà tác hại thì khó lường. Vậy làm cách nào để cải thiện tình hình này và lấy lại vóc dáng thon gọn mà không hề ảnh hưởng tới sức khoẻ?

Rước hoạ vì giảm cân sai cách

Trên các diễn đàn mạng, nhiều người truyền tai nhau cách giảm cân “cấp tốc” như kiêng ăn tinh bột, thậm chí nhịn ăn hoàn toàn, uống dấm, dùng thuốc xổ… để giảm cân. Đáng lo ngại, những cách giảm cân tai hại này lại được truyền tai rất nhanh và nhiều người bất chấp làm theo.

Như trường hợp chị Mai Huyền (Hà Nội), tuy cao gần 1m60 nhưng Huyền nặng hơn 60kg nên nhìn rất “phốp pháp”. Mặc cảm về cơ thể, nhiều lần Huyền quyết tâm chạy bộ nhưng được dăm hôm thì nản vì nhức chân. Cô nàng bắt đầu nghĩ đến chuyện tìm các loại thuốc giảm cân. Được một người bạn giới thiệu, Huyền mua loại thuốc của Đài Loan để dùng thử với hy vọng một tuần là hiệu quả như lời quảng cáo. Uống thuốc đến ngày thứ hai, cô bị hoa mắt chóng mặt, không thể chịu được vì luôn trong tình trạng đi ngoài toàn nước. “Mặc dù hai  ngày dùng thuốc đã sụt hơn 1kg, nhưng khi dừng thuốc, chưa đầy 2 ngày sau cân nặng mình lại y nguyên lúc đầu” –  Huyền cho biết.

Nhiều chị em khác lại chọn cách ăn chay, ăn kiêng hoàn toàn các thực phẩm có chất đạm, chất béo, chất bột, chỉ ăn các loại rau củ quả…. Tuy nhiên, đây là những cách giảm cân phản khoa học, bởi khẩu phần ăn của con người trong mỗi bữa cần cung cấp đủ  năng lượng với 4 nhóm dưỡng chất cơ bản là đạm, đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất, trong đó chất bột đường chiếm tỷ lệ tối thiểu là 55%. Việc cắt đi nhóm chất bột hoặc nhịn ăn có thể  gây thiếu máu, hạ huyết áp, hệ miễn dịch, trao đổi chất kém, suy nhược cơ thể, thậm chí là tử vong. Thêm vào đó, thực trạng rau củ quả kém chất lượng, nhập khẩu không rõ nguồn gốc, xuất sứ, có chất kích thích được bày bán tràn lan ngoài thị trường và rất khó để phân biệt cũng là vấn đề rất đáng được quan tâm và lo ngại với nhiều chị em giảm cân bằng rau củ quả.

Bí quyết giảm cân an toàn, đặc biệt tốt cho sức khoẻ

  1. Chế độ dinh dưỡng phù hợp: Người thừa cân nên điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho vẫn đủ năng lượng để cơ thể hoạt động nhưng không ăn nhiều hơn nhu cầu, nạp 1400-1600 Kcal/ngày là định mức khá ổn để giảm cân. Chú ý ưu tiên thức ăn có nguồn gốc thực vật, chọn thực phẩm an toàn; hạn chế rượu bia, nước ngọt, chất kích thích..
  2. Tăng cường vận động: Vận động không chỉ giúp tiêu hao năng lượng dư thừa mà còn nâng cao sức khỏe toàn thân. Nên tập môn thể thao phù hợp 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày/tuần.
  3. Tăng cường sử dụng các loại quả hạch (hạt): Trong các loại quả hạt thường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, loại thực phẩm này vẫn chưa được nhiều người dùng đánh giá cao và sử dụng thường xuyên như là một loại đồ ăn vặt hàng ngày; đặc biệt là các loại hạt thô chưa qua chế biến. Chính các loại hạt này đã góp phần quan trọng trong việc giúp giảm cholesterol, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng, và thậm chí là giảm nguy cơ ung thư.
mac-ca-2
Bên cạnh lợi ích của việc giảm cân, làm đẹp da thì mắc ca có tác dụng phòng ngừa và giảm các nguy cơ bệnh tim mạch (Ảnh: Dân trí)

Một số thống kê cho thấy, có quá ít người thường xuyên lựa chọn ăn các loại hạt. Ông Joy Bauer, nhà dinh dưỡng học của chương trình Today Show, là chương trình truyền hình trực tiếp buổi sáng được ưa thích nhất của Mỹ phát trên kênh NBC vào các buổi sáng cho biết: “Mọi người có thể e ngại hàm lượng chất béo và calo trong các loại hạt, hoặc họ cảm thấy hạt không đem lại cảm giác ngon miệng, dễ chịu khi ăn”. Đó thật sự là một suy nghĩ sai lầm, bởi vì chỉ với một nắm nhỏ các loại hạt cho chế độ ăn kiêng hàng ngày đã có thể cung cấp đủ lượng protein, chất xơ, chất béo không bão hòa, các vitamin và khoáng chất quan trọng”.

Những loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho sức khoẻ phải kể đến  như: hạt hạnh nhân, hạt điều, hồ đào, hạt óc chó, hạt chia, hạt lạc, hạt mắc ca. Nổi bật hơn cả là hạt mắc ca. Loại hạt được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại quả khô” với nhiều giá trị dinh dưỡng nhất.

Với hàm lượng Protein trong nhân mắc ca có tới 9,2%, gồm 20 loại axit amin trong đó có 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. 100gr mắc ca cung cấp 718 calo nên đảm bảo đầy đủ dưỡng chất ở mức cân đối, có thể thay thế các loại thực phẩm hiện có.

Hàng ngày, có thể ăn từ 40- 45 hạt mắc ca (tương đương với 100g) sẽ làm cho làn da mịn màng, tươi trẻ, giảm được cholesterol giúp lưu thông mạch máu, giảm tích tụ mảng bám và chống lão hoá tốt. Mắc ca giúp các chị em có thể thoải mái ăn vặt mà không phải lo lắng về việc tăng cân hay béo phì, ngược lại còn giúp bạn giảm cân.

Bên cạnh lợi ích của việc giảm cân, làm đẹp da thì mắc ca có tác dụng phòng ngừa và giảm các nguy cơ bệnh tim mạch; tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em; mắc ca tốt cho người cao tuổi, cao huyết áp…

Mặc dù vậy, với người Việt Nam mắc ca vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Theo kinh nghiệm từ một số nơi tiêu thụ mắc ca như Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước Trung Đông thì thị trường mắc ca đều phát triển rất mạnh sau khi mắc ca được người dân tại đây biết đến với việc sử dụng mắc ca đơn giản và đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe con người.

Tại Việt Nam, cây mắc ca đã được trồng ở Tây Bắc và Tây Nguyên, khi mua nhân mắc ca bạn nên chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc và nhà sản xuất uy tín, tránh mua phải loại nhân kém chất lượng.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *